Vụ rò rỉ phóng xạ Coban-60 chết người ở Ấn Độ

Một trường đại học hồi năm 2010 gây ra một trong những vụ rò rỉ phóng xạ tồi tệ nhất Ấn Độ, sau khi bán đấu giá thiết bị chứa chất phóng xạ Coban-60 cho tiệm phế liệu, làm một người chết và 7 người nhập viện.
dai-hoc-5828-1428381010.png

Đại học Delhi ở Ấn Độ. Ảnh: DU

Cuộc đấu giá của Đại học Delhi hồi tháng 2/2010 dẫn đến một trong những vụ rò rỉ phóng xạ tồi tệ nhất Ấn Độ, sau khi máy chiếu xạ Gamma được bán với giá 150.000 rupee (hơn 2.400 USD). 8 người, trong đó có người mua máy, bị phơi nhiễm phóng xạ.

Những công nhân xử lý phế liệu tại tiệm ở khu vực Mayapuri, New Delhi đã tháo dỡ máy mà không dùng thiết bị bảo hộ. Sau khi phá tấm vỏ bằng chì, họ bị phơi nhiễm phóng xạ. Người chạm vào thanh phóng xạ hình bút chì bị phơi nhiễm nặng nhất và qua đời sau đó tại bệnh viện. 

Máy chiếu xạ Gamma được dùng để khử trùng, khử độc. Nó chứa chất phóng xạ Coban-60 có độ nguy hiểm cao. Đại học Delhi hồi năm 1968 nhập nguồn phóng xạ chứa Coban-60 từ Canada cho khoa hóa học, nhưng nó không còn được sử dụng từ năm 1985. 

"Đó là một sai lầm. Chúng tôi đáng lẽ phải cẩn thận hơn rất nhiều", Deepak Pental, lãnh đạo trường đại học, cho biết và xin lỗi về thiệt hại gây ra. "Vụ việc không may thể hiện sự yếu kém của chúng tôi, cho thấy chúng tôi không tổ chức tốt, dù là một trong những đại học hàng đầu ở Ấn Độ", ông nói thêm. 

Ông Pental cũng cho hay các cán bộ trường tin rằng tuổi thọ phóng xạ của cỗ máy đã hết hạn bởi nó đã gần 40 năm tuổi. Tuy nhiên, máy chiếu xạ được lưu trữ trong một phòng đặc biệt được đánh dấu "gamma cell". Theo cơ quan về quản lý năng lượng nguyên tử Ấn Độ (AERB), đây là bằng chứng cho thấy trường biết thiết bị có khả năng gây nguy hiểm và cần được giám sát kỹ lưỡng trong mọi thời điểm. 

Trong thông báo hôm 28/4/2010, AERB cho rằng trường đại học "vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc, trong đó cấm loại bỏ thiết bị phóng xạ mà chưa có sự cho phép của AERB. Cơ quan yêu cầu trường ngừng nghiên cứu liên quan đến các nguồn phóng xạ cho tới khi nhận được lời giải thích về nguyên nhân vụ việc. 

Bộ trưởng Giáo dục Kapil Sibal yêu cầu mở cuộc điều tra và lệnh cho Bộ lập tức đưa ra những chỉ dẫn mới về việc thu mua, vận chuyển, lưu trữ và loại bỏ tất cả các vật liệu độc hại, như hoá chất và chất phóng xạ, do các nghiên cứu sinh đại học sử dụng.

Bộ trưởng Khoa học Prithviraj Chavan hôm 20/4/2010 nói với quốc hội rằng các máy quét hàng sẽ được thiết lập tại 12 cảng lớn, nhằm ngăn việc xuất khẩu vật liệu phóng xạ cũng như nhập khẩu hàng hóa không có giấy phép. 

Theo DNA India, vụ việc của Đại học Delhi nằm trong số 16 vụ vật liệu phóng xạ bị đánh cắp, mất tích hoặc đặt không đúng chỗ ở Ấn Độ trong vòng 10 năm, tính đến 2010. 

Hồi tháng 8/2009, một thiết bị chụp X-quang công nghiệp chứa vật liệu phóng xạ hoạt độ 2,6 Curie rơi khỏi một chiếc xe gần thành phố Pune, khi đang được vận chuyển. Các trẻ em nhặt được thiết bị và mang về làng, nhưng không thể mở nó, và AERB sau đó thu hồi nó trong tình trạng nguyên vẹn. 

Theo Nature, vụ việc của Đại học Delhi cho thấy việc tuân thủ xử lý chất thải lỏng lẻo ở Ấn Độ, khi nước này đang hướng tới mở rộng chương trình năng lượng hạt nhân, và khi nguy cơ về chủ nghĩa khủng bố hạt nhân tiếp tục là một mối quan ngại. 

Cách xử lý Cobalt-60 tại nhà máy điện hạt nhân Rajasthan, Ấn Độ

Vụ rò rỉ phóng xạ Coban-60 chết người ở Ấn Độ

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà hcm

hotroyahoo hotroskype

Địa Chỉ Sửa Máy Tính Đện Thoại Tiếp Nhận Dịch Vụ

Điện Thoại Tiếp Nhận Dịch vụ Sửa máy tính, đổ mực in tận nơi 08 3895 2161 (Ms Trang)

Hotline Dịch vụ nạp mực máy in tận nơi hcm 0938 169 138 - 0984 966 552

Gửi Email cho chúng tôi ITS Co.,ltd suamaytinhits@gmail.com

Menu Công Ty Môi Trường

Login Form

Chào mừng bạn tới website và hệ thống diễn đàn seo ITS Group!

Chào mừng bạn tới website và hệ thống diễn đàn seo ITS Group!

Công Ty Môi Trường

Công Ty Môi Trường

Công ty môi trường Vietenvi

Dich vu cong ty moi truong

Chủ Đề Mới

  • Không có bài viết được hiển thị.

Dịch Vụ Môi Trường

Báo Cáo Giám Sát Môi Trường

Báo Cáo Giám Sát Môi Trường

QUY TRÌNH LÀM BÁO CÁO GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG

Nội dung quy trình đối  tượng cần lập  báo cáo giám sát...

Xem Tiếp

Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay nhu cầu đời sống sinh hoạt của các cá nhân, công ty doanh nghiệp ngày c...

Xem Tiếp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Các khách sạn nhà hàng   xu ly nuoc thai nha hang khach san   hầ...

Xem Tiếp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

Xu ly nuoc thai y te

Hiện nay vấn đề sức khỏe được Chính phủ và người dân quan tâm hàng đầu...

Xem Tiếp

Dịch vụ cho thuê xe du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch  

Lời đầu tiên chúng tôi xin gửi đến quý khách ngàn lời chúc tốt đẹp nhất!. Chú...

Xem Tiếp

Mua Bán Máy Tính

cong ty moi truong