Đề xuất điều chỉnh tỷ giá hàng ngày

Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ (Học viện Tài chính) đề xuất để tỷ giá "bò trườn" 1-2 đồng mỗi ngày và đặt giới hạn điều chỉnh cả năm để các doanh nghiệp xuất khẩu tiên liệu được.
  • Đề xuất nới biên độ, để tỷ giá lên xuống nhiều lần trong năm / Đồng đôla mạnh thử thách cam kết của Thống đốc

Đề xuất được Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính) đưa ra tại Hội thảo về chính sách tỷ giá diễn ra sáng 15/4. Cụ thể, tỷ giá theo vị chuyên gia này, có thể dao động khoảng 1-2 VND mỗi ngày, thay vì một thời gian dài điều chỉnh vài phần trăm. Trên thực tế, vài năm gần đây, Việt Nam đang theo đuổi mục tiêu tỷ giá tăng không quá 2% cho 12 tháng.

tygia-2374-1429066757.jpg

Giới chuyên gia lại đề xuất để tỷ giá tăng, giảm nhiều lần trong năm. Ảnh: Anh Quân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, một chính sách tỷ giá "bò trườn" hàng ngày, theo ông Nguyễn Đức Độ, có thể hữu ích để đảm bảo sự ổn định trong ngắn hạn, đồng thời với sự linh hoạt, giúp các chủ thể trên thị trường, đặc biệt doanh nghiệp xuất khẩu, nhìn được đường đi của tỷ giá để xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp hơn.

Mặc dù vậy, vị Tiến sĩ này cũng cho rằng nên xác định giới hạn điều chỉnh tỷ giá tối đa cho mỗi năm dựa trên tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Theo ông, nếu Ngân hàng Nhà nước dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP 6,5% trở lên trong các năm 2015-2016, mức điều chỉnh tỷ giá cả năm có thể khoảng 1-2%. "Nhưng nếu GDP chỉ tăng trưởng 6-6,2% một năm và có nguy cơ rơi vào giảm phát, việc nới rộng tỷ giá cần được cân nhắc, nhất là khi nhiệm vụ hạ mặt bằng lãi suất đang rất khó thực hiện khi nợ xấu, thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn cao", ông Độ nói.

Theo tính toán của ông, tỷ giá tăng 1% sẽ khiến lãi suất huy động tăng khoảng 0,3-0,33 điểm phần trăm, lãi suất cho vay tăng 0,35-0,4 điểm phần trăm. Như vậy, với mức điều chỉnh 3%, lãi suất sẽ bị đội lên 1-1,2 điểm phần trăm.

Phát biểu ngay sau ông Nguyễn Đức Độ, Tiến sĩ Lê Quốc Phương - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cũng cho rằng nên để tỷ giá thay đổi với tần suất nhiều lần hơn thay vì như hiện nay. Tuy nhiên, ông Phương cho rằng nếu điều chỉnh một vài đồng hàng ngày có thể không cần thiết mà chỉ cần tăng số lần điều chỉnh hơn. 

Đây không phải lần đầu tiên giới chuyên gia đưa đề xuất nên để tỷ giá bò trườn thường xuyên thay vì cố định như hiện nay. Trước đó, trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô 2014 được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội giới thiệu với chủ đề "Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu", chuyên gia kinh tế Tô Trung Thành cũng cho rằng nên để tỷ giá lên xuống nhiều lần trong năm thông qua những bước điều chỉnh nhỏ liên tục.

Theo ông Thành, tỷ giá cần tránh xu hướng tăng đột ngột một chiều rồi giữ nguyên cả thời gian dài, dễ dẫn đến những tâm lý đồn đoàn trên thị trường về việc nhà điều hành sắp điều chỉnh. Ông Thành cũng cũng dẫn ra thực tiễn cho thấy, ở một số thời điểm năm 2013 tỷ giá thị trường tự do tăng mạnh và cao hơn nhiều thị trường chính thức liên quan đến tâm lý đồn đoán điều chỉnh tiền đồng (vào tháng 6/2013 và cuối năm khi Ngân hàng Nhà nước còn dư địa điều chỉnh tỷ giá theo công bố đầu năm). "Cần tạo một khuôn khổ linh hoạt hơn bằng sự thay đổi tỷ giá chính thức có lên, có xuống với mức điều chỉnh nhẹ với tần suất nhiều hơn", ông Thành đề xuất.

Đề xuất điều chỉnh tỷ giá hàng ngày

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà hcm

hotroyahoo hotroskype

Địa Chỉ Sửa Máy Tính Đện Thoại Tiếp Nhận Dịch Vụ

Điện Thoại Tiếp Nhận Dịch vụ Sửa máy tính, đổ mực in tận nơi 08 3895 2161 (Ms Trang)

Hotline Dịch vụ nạp mực máy in tận nơi hcm 0938 169 138 - 0984 966 552

Gửi Email cho chúng tôi ITS Co.,ltd suamaytinhits@gmail.com

Menu Công Ty Môi Trường

Login Form

Chào mừng bạn tới website và hệ thống diễn đàn seo ITS Group!

Chào mừng bạn tới website và hệ thống diễn đàn seo ITS Group!

Công Ty Môi Trường

Công Ty Môi Trường

Công ty môi trường Vietenvi

Dich vu cong ty moi truong

Chủ Đề Mới

  • Không có bài viết được hiển thị.

Dịch Vụ Môi Trường

Báo Cáo Giám Sát Môi Trường

Báo Cáo Giám Sát Môi Trường

QUY TRÌNH LÀM BÁO CÁO GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG

Nội dung quy trình đối  tượng cần lập  báo cáo giám sát...

Xem Tiếp

Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay nhu cầu đời sống sinh hoạt của các cá nhân, công ty doanh nghiệp ngày c...

Xem Tiếp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Các khách sạn nhà hàng   xu ly nuoc thai nha hang khach san   hầ...

Xem Tiếp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

Xu ly nuoc thai y te

Hiện nay vấn đề sức khỏe được Chính phủ và người dân quan tâm hàng đầu...

Xem Tiếp

Dịch vụ cho thuê xe du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch  

Lời đầu tiên chúng tôi xin gửi đến quý khách ngàn lời chúc tốt đẹp nhất!. Chú...

Xem Tiếp

Mua Bán Máy Tính

cong ty moi truong