Cà phê Việt Nam gặp nhiều bất ổn

Thiếu hụt nguồn nước, thời tiết biến động khiến sản lượng cà phê giảm mạnh. Trong khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu bị lỗ khi tham gia thị trường bán khống.
  • Nông dân tăng trữ cà phê đợi giá lên

Theo thông tin từ Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA), sản lượng cà phê niên vụ 2014-2015 đã thu hoạch xong nhưng giảm trên 20% so với niên vụ trước, do các tỉnh Tây Nguyên thiếu nước nghiêm trọng. Tại tỉnh Đắk Lắk, người dân đang phải tiêu tốn thêm 300.000 đồng mỗi giờ để bơm nước tưới cho cây. Thay vì chỉ tưới 3-4 lần trong năm thì niên vụ này họ đã phải tưới tới 6-7 lần.

quyhoa-7-8183-1431333213.jpg

Ngoài ảnh hưởng bởi thời tiết lên sản lượng cà phê,các doanh nghiệp Việt Nam đang phải gánh mức lỗ khi tham gia thị trường bán khống.

Đến niên vụ 2015-2016, thời tiết tiếp tục biến động, gió rét bất thường khiến cây cà phê bị nhiễm “cúm” khi ra hoa, rụng lá hàng loạt. Chỉ trong vòng 3 ngày toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 700 ha cà phê bị chết hoặc có dấu hiệu ngừng sinh trưởng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của hai vụ tiếp theo.

Cà phê Việt Nam gặp nhiều bất ổn

 

Theo dự báo của VICOFA, nếu thời tiết không tốt trở lại, tỷ lệ diện tích cây cà phê già cỗi vẫn tiếp tục tăng trên 30% thì sản lượng cà phê niên vụ 2015-2016 sẽ giảm mạnh.

Bên cạnh vấn đề về năng suất sản lượng thì hiện nay người dân cũng như nhà xuất khẩu đang bị thua lỗ khi giá cà phê nhân xuống thấp chỉ 38.600 đồng một kg. Doanh nghiệp Việt đang chịu lỗ khi tham gia thị trường bán hàng trừ lùi (thị trường bán khống). Cà phê trên thị trường bán khống đang ở mức thấp, trong khi đó, giá trên thị trường hàng thực lại cao hơn. Cụ thể, giá cà phê thực trên thị trường Brazil bán với mức giá cộng thêm 300 USD một tấn, Indonesia cộng 150 USD một tấn, ở Việt Nam cộng 60 USD một tấn. 

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện VICOFA cho biết, hiện số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường bán khống cao hơn thị trường hàng thực nên nguy cơ lỗ là khá cao. Hầu hết các doanh nghiệp đều ký hợp đồng bán hàng ảo, trong khi đó hàng thật để giao vài tháng sau đó mới có nên các đơn vị này thường phải mua giá cao nhưng giá giao hàng lại thấp nên khó tránh khỏi bị lỗ.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải Quan, dự kiến lượng cà phê xuất khẩu tháng 4 chỉ đạt 110.000 tấn, tương đương 225 triệu USD. 4 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu chỉ đạt khoảng 465.000 tấn với 968 triệu USD kim ngạch, giảm 41,8% về lượng và giảm 39,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. 

Khảo sát thị trường châu Âu cho thấy, tại các kho hàng ở hiện rất khan hàng cà phê Robusta từ Việt Nam. Hàng chủ yếu là cà phê Robusta của Brazil gọi là Conilon. Tuy nhiên người dân châu Âu không chuộng Robusta Conilon từ Brazil cho lắm. Giá loại này lại rất cao với mức + 300 CNF, cao hơn nhiều so với cà phê xuất khẩu từ Việt Nam. Các nhà đầu cơ đang thao túng thị trường cà phê bán khống trong khi cà phê hàng thực thiếu và bán theo giá cộng cao. VIFOCA khuyến cáo, các nhà xuất khẩu cần cân nhắc thực tế này và có cách bán hàng phù hợp.

Thi Hà

Cà phê Việt Nam gặp nhiều bất ổn

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà hcm

hotroyahoo hotroskype

Địa Chỉ Sửa Máy Tính Đện Thoại Tiếp Nhận Dịch Vụ

Điện Thoại Tiếp Nhận Dịch vụ Sửa máy tính, đổ mực in tận nơi 08 3895 2161 (Ms Trang)

Hotline Dịch vụ nạp mực máy in tận nơi hcm 0938 169 138 - 0984 966 552

Gửi Email cho chúng tôi ITS Co.,ltd suamaytinhits@gmail.com

Menu Công Ty Môi Trường

Login Form

Chào mừng bạn tới website và hệ thống diễn đàn seo ITS Group!

Chào mừng bạn tới website và hệ thống diễn đàn seo ITS Group!

Công Ty Môi Trường

Công Ty Môi Trường

Công ty môi trường Vietenvi

Dich vu cong ty moi truong

Chủ Đề Mới

  • Không có bài viết được hiển thị.

Dịch Vụ Môi Trường

Báo Cáo Giám Sát Môi Trường

Báo Cáo Giám Sát Môi Trường

QUY TRÌNH LÀM BÁO CÁO GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG

Nội dung quy trình đối  tượng cần lập  báo cáo giám sát...

Xem Tiếp

Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay nhu cầu đời sống sinh hoạt của các cá nhân, công ty doanh nghiệp ngày c...

Xem Tiếp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Các khách sạn nhà hàng   xu ly nuoc thai nha hang khach san   hầ...

Xem Tiếp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

Xu ly nuoc thai y te

Hiện nay vấn đề sức khỏe được Chính phủ và người dân quan tâm hàng đầu...

Xem Tiếp

Dịch vụ cho thuê xe du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch  

Lời đầu tiên chúng tôi xin gửi đến quý khách ngàn lời chúc tốt đẹp nhất!. Chú...

Xem Tiếp

Mua Bán Máy Tính

cong ty moi truong